LIÊN HỆ ĐẶT MUA

Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá

  Không


  Thị trường nhà ở Hà Nội có xu hướng rời nội đô ra ngoại thành

  Thị trường nhà ở Hà Nội có xu hướng thay đổi, thay vì sống trong các khu đô thị cao cấp trong trung tâm thành phố, nhiều khách hàng sẵn sàng lựa chọn các dự án đô thị xanh, nằm ở ven đô để tận hưởng các tiện ích mà chủ đầu tư mang lại.,

  Thị trường nhà ở Hà Nội có xu hướng rời nội đô ra ngoại thành

  Căn hộ hạng A hạ nhiệt đột ngột

  Theo báo cáo của các Hội, Hiệp hội và một số công ty nghiên cứu BĐS, thị trường Hà Nội vẫn duy trì tình trạng khan hiếm nguồn cung ở nhiều phân khúc. Đặc biệt, sau một thời gian dài thống trị nguồn cung, phân khúc căn hộ hạng A đang có dấu hiệu hạ nhiệt.

  Số liệu từ CBRE cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2020, tổng nguồn cung căn hộ mới mở bán là 10.700 sản phẩm, giảm 61% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong quý III/2020, Hà Nội đón thêm 3.500 căn mở bán, nhưng trong số này không có bất kỳ căn hộ hạng sang và căn hộ cao cấp nào. Hiện tượng này đã kéo dài trong 6 quý liên tiếp ở Hà Nội.

  Thị trường nhà ở Hà Nội có xu hướng rời nội đô ra ngoại thành
  Thị trường nhà ở Hà Nội có xu hướng rời nội đô ra ngoại thành

  Sau một thời gian dài thống trị nguồn cung, phân khúc căn hộ hạng A đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Ảnh minh họa: Quân Đỗ

  Các sản phẩm chung cư mở bán trong quý III chỉ tập trung vào phân khúc trung cấp và bình dân với số lượng tương đối cân bằng, lần lượt là 1.792 căn và 1.711 căn, chiếm tỷ trọng tương ứng 51% và 49% tổng số căn mở bán trong quý.

  Phần lớn các dự án mở bán trong quý III là các dự án nhỏ và vừa, nằm xa trung tâm và ngoài đường vành đai 3 và thậm chí vươn ra khu vực ngoại thành như Thanh Trì.

  Theo khảo sát của PV báo Dân trí, không chỉ giảm nguồn cung, phân khúc căn hộ hạng A còn đang giảm giá mạnh trên thị trường thứ cấp, và tại một số dự án ven đô như Gia Lâm, Nam Từ Liêm hoặc Đông Anh.

  Cụ thể, tại một dự án đô thị cao cấp ở Gia Lâm, giá căn hộ bất ngờ giảm 15% – 20%, từ 35 triệu đồng/m2, xuống còn 28 – 32 triệu đồng/m2. Tương tự, tại một dự án ở Nam Từ Liêm, giá căn hộ cũng giảm xuống dưới 30 triệu đồng/m2.

  Theo giải thích của giới chuyên gia, có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự hạ nhiệt đột ngột của phân khúc căn hộ hạng A. Trong đó, nguyên nhân chính là căn hộ hạng A đã có một khoảng thời gian dài tăng trưởng “nóng” trên thị trường thứ cấp.

  Tuy nhiên, bước sang năm 2020, do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, khiến phân khúc này trở nên “nhạy cảm” về giá, nhu cầu cũng giảm mạnh. Do đó, chủ đầu tư hoặc các bên môi giới buộc phải đưa ra các chương trình ưu đãi, giảm giá để kích cầu thị trường.

  Nhìn nhận từ thị trường, Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) cho biết, trong khoảng thời gian còn lại của năm 2020, giá căn hộ phân khúc trung, cao cấp tiếp tục gần như đi ngang, phân khúc bình dân tăng nhẹ khoảng 3 – 5%.

  Nguồn cung căn hộ đang dần dịch chuyển ra ven đô

  Một chuyên gia trong ngành BĐS nhận định, giai đoạn dịch bệnh bùng phát chính là “khoảng lặng” của phân khúc căn hộ hạng A, giúp giá bán trở về với giá thực tế và phù hợp với thu nhập của người dân Hà Nội.

  Trong tương lai, nguồn cung căn hộ hạng A vẫn sẽ chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu căn hộ tại thị trường BĐS. Bởi, tầng lớp trung lưu và người thu nhập cao ngày một nhiều, làm tăng nhu cầu mua nhà ở cao cấp.

  Thị trường nhà ở Hà Nội có xu hướng rời nội đô ra ngoại ô – 2Nhấn để phóng to ảnh
  Trong tương lai, nguồn cung căn hộ hạng A vẫn sẽ chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu căn hộ tại thị trường BĐS. Trong ảnh là KĐT Ecopark

  Tuy nhiên, hiện nay, xu hướng mua nhà của người có thu nhập cao đã thay đổi hoàn toàn so với 10 năm trước. Thay vì sống trong các khu đô thị cao cấp trong trung tâm thành phố, nhiều khách hàng sẵn sàng lựa chọn các dự án đô thị xanh, nằm ở ven đô, ngoại thành để tận hưởng các tiện ích mà chủ đầu tư mang lại.

  Thị trường nhà ở Hà Nội có xu hướng rời nội đô ra ngoại thành
  Thị trường nhà ở Hà Nội có xu hướng rời nội đô ra ngoại thành

  Nguồn cung căn hộ hiện đang dần dịch chuyển ra ven đô, các dự án KĐT xanh trong tương lai sẽ là xu thế được ưa chuộng hơn cả. Trong ảnh là KĐT Ecopark

  Bản thân các “ông lớn” trong ngành BĐS cũng bắt đầu chuyển dịch các dự án cao cấp từ trung tâm thành phố chật chội, sang vùng ven với quỹ đất rộng, đủ điều kiện để phát triển các dịch vụ đi kèm như trường học, bệnh viện, khu vui chơi;….

  Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội cho biết, nhờ việc cải thiện cơ sở hạ tầng, nguồn cung căn hộ chung cư đang dần dịch chuyển ra các khu đô thị mới nằm ở ngoài trung tâm.

  Khảo sát của đơn vị này cho thấy, giá và diện tích là các yếu tố chính quyết định việc mua nhà. Chênh lệch giá bán giữa khu vực nội thành và khu vực lân cận ngày càng thu hẹp do nhiều tiện ích được cung cấp để bù đắp cho các bất lợi về mặt vị trí.

  Theo Dantri

  Trả lời