LIÊN HỆ ĐẶT MUA

Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá

  Không


  Thị trường nhà ở thương mại sẽ có giá khoảng 20 triệu/m2

  Đó là khẳng định từ ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục phát triển nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng tại tọa đàm “Thị trường bất động sản như thế nào sau dịch Covid -19” diễn ra sáng nay.
  Theo ông Nguyễn Trọng Ninh, chính sách nhà ở xã hội hiện nay đang có nhiều vướng mắc. Trong đó, quỹ đất 20% cho nhà ở xã hội trong các dự án nhà ở thương mại hiện nay còn thiếu. Bên cạnh đó, quy định về lựa chọn nhà đầu tư nhà ở xã hội còn chưa rõ. Ưu đãi đối với nhà đầu tư về lợi nhuận định mức, quản lý nguồn vốn ưu đãi cũng chưa quy định rõ.
  Ông Ninh còn cho biết thêm, hiện Bộ Xây dựng, Chính phủ đang sửa đổi, cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết để hỗ trợ doanh nghiệp tham gia đầu tư vào phân khúc này. Khi nhà ở xã hội tốt thì sẽ hỗ trợ cho thị trường tốt.
  Tọa đàm "Thị trường bất động sản như thế nào sau dịch Covid -19" diễn ra sáng 11/6 tại TPHCM
                                         Tọa đàm “Thị trường bất động sản như thế nào sau dịch Covid -19” diễn ra sáng 11/6 tại TPHCM
  Bộ Xây dựng cũng đã đề nghị cấp bù lãi suất cho các ngân hàng thương mại. Hiện đã có gói tín dụng 2.000 tỉ đồng. Từ đó, các ngân hàng thương mại huy động thêm 60.000 tỉ đồng và các dự án nhà ở xã hội đang triển khai gặp vướng mắc về vốn sẽ làm việc với Ngân hàng Nhà nước để tìm kiếm giải pháp cho vay.
  Nói về thị trường, ông Ninh cho hay, cho đến gần hết quý 2/2020 nguồn cung sụt giảm không chỉ do Covid-19 mà xuất phát từ năm 2019 do thể chế chồng chéo pháp luật. Về giá cả, do cung giảm nhưng nhu cầu cũng giảm nên giá không có biến động nhiều. Trong khi đó, giao dịch đang có giảm sút do cầu giảm.
  Vốn đầu tư nước ngoài cũng sụt giảm do giãn cách giao thương với các nước. Những khó khăn trên, hoạt động của các doanh nghiệp sẽ điều chỉnh lại, sàng lọc lại cho phù hợp. Để tháo gỡ khó khăn, thì đến nay đã có nhiều giải pháp được đưa ra. Còn điểm nghẽn đất công xen kẹt ở các dự án đang được sửa đổi bằng một Nghị định.
  “Kinh nghiệm của các nước cho thấy, khi thị trường bất động sản khó khăn thì người thu nhập thấp sẽ là đối tượng cần được quan tâm nhiều nhất, trong đó phân khúc nhà ở xã hội là lĩnh vực được quan tâm đầu tư…”, ông Ninh chia sẻ.
  "Doanh nghiệp bất động sản không xin hỗ trợ tiền, chỉ xin cơ chế"
                                                    “Doanh nghiệp bất động sản không xin hỗ trợ tiền, chỉ xin cơ chế”
  Cũng theo ông Ninh, trong thời gian tới Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết khuyến khích nhà ở thương mại giá thấp bởi hiện nay đang lệch pha, bất động sản cao cấp nhiều, nhà giá thấp ít. Nhà nước sẽ điều tiết bằng cách tăng ưu đãi cho những doanh nghiệp tham gia vào phân khúc căn hộ thương mại giá thấp diện tích dưới 75m2, giá dưới 20 triệu đồng/m2.
  Dự kiến trong quý 3/2020 sẽ có dự thảo Nghị quyết trình Chính phủ. Nếu Nghị quyết này ra đời sẽ giúp thị trường phát triển ổn định, hài hòa. Liên quan đến thủ tục hành chính về cấp phép xây dựng, thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật cũng sẽ được rút ngắn.
  “Hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản liên quan đến nhiều luật, đến các bộ ngành khác nên hiện nay Chính phủ, Quốc hội, các bộ ngành và địa phương tích cực sửa đổi. Trong quá trình thực hiện có những phát sinh sẽ sửa đổi tiếp. Luật Nhà ở, luật Kinh doanh bất động sản sẽ được sửa đổi, trong đó đất đai là gốc phải sửa đổi trước”, ông Ninh khẳng định.
  Theo Dân Trí

  Trả lời