LIÊN HỆ ĐẶT MUA

Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá

  Không


  Giữa tâm bão dịch Covid-19 các nhà đầu tư đổ tiền vào thị trường BĐS nào?

  Trong bối cảnh thị trường BĐS đang chững lại, trầm lắng do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì vẫn có những khu vực thu hút được dòng tiền của người mua, nhà đầu tư.

  Nhà đầu tư đang đổ tiền vào đâu trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành 1

  Theo thống kê mới đây của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, trong 3 tháng đầu năm, thị trường bất động sản vẫn có những tín hiệu tích cực và khởi sắc ở một số phân khúc, trong đó BĐS nhà ở vẫn cho thấy nhu cầu cao của người dân.

  Phân khúc BĐS nhà ở vẫn chiếm tỷ lệ lớn nguồn cung mở bán, chỉ có condotel là ảm đạm nhất trong quý 1 với chỉ 1 dự án mở bán ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Tổng số nguồn cung căn hộ mở bán trên cả nước trong quý 1 vừa qua là 8363 căn, trong đó hơn một nửa là ở Tp.HCM. Đáng chú ý là thị trường Hà Nội chỉ có 1 dự án mới được mở bán với tổng nguồn cung trên 1100 căn.

  Tiếp đến là phân khúc đất nền vẫn đang diễn ra khá sôi động với tổng số nguồn cung mới ra thị trường trong 3 tháng đầu năm là trên 5800 nền. Sản phẩm đất nền vẫn đang là kênh đầu tư được ưa chuộng nhất trên thị trường.

  Thực tế, thị trường cũng đang ghi nhận một số khu vực có sức hút tốt đối với các nhà đầu tư:

  Nhà đầu tư âm thầm gom đất nền

  Những khu vực đang có các thông tin về đầu tư lớn về các công trình hạ tầng đang được các nhà đầu tư “săn” đất. Đó là Nhơn Trạch và Long Thành, theo UBND tỉnh Đồng Nai thì năm 2020 là năm tỉnh này đầu tư mạnh phát triển cơ sở hạ tầng. Ngoài dự án sân bay Long Thành, thì 3 dự án giao thông quy mô lớn cũng sớm được đầu tư với tổng mức đầu tư 7.700 tỷ đồng. Chính quyền địa phương cũng sẽ khởi động xây dựng cầu Cát Lái nối Nhơn Trạch với Quận 2…

  Ngoài ra, mới đây Đồng Nai cũng đã thông qua bảng giá đất mới trong 5 năm tới. Theo đó, giá đất tại các tuyến đường đều tăng, mức tăng phổ biến từ 1,5 đến 3 lần so với giá hiện hành. Trong khi đất thương mại, dịch vụ được tính tương ứng với 70% giá đất ở cùng khu vực, vị trí, tuyến đường. Việc bảng giá đất tăng cao cũng tác động đến mặt bằng giá BĐS chung ở các khu vực của Đồng Nai.

  Nhà đầu tư đang đổ tiền vào đâu trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành 1

  Chính vì thế, thời gian gần đây, bất chấp dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều nhà đầu tư vẫn âm thầm gom đất ở những khu vực có tiềm năng với giá hợp lý. Đất nền và đất nông nghiệp đang là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư.

  Tiếp xúc với một NĐT khác từ Q.7, TP.HCM đi xem đất Nhơn Trạch được biết, NĐT này dự tính sẽ mua một mảnh đất nông nghiệp khoảng 2.000m2 với giá môi giới đang rao là 750 triệu đồng, Hiện NĐT này đang trong quá trình thương lượng bớt giá. Theo vị này, kinh nghiệm mua đất vườn nếu đó là tiền nhàn rỗi, để đó khoảng 5-10 năm bán ra thì có thể lời gấp nhiều lần giá mua vào.

  “Do thông tin xây cầu, rồi đường xá kết nối đang được thi công mở rộng nên tìm những lô đất giá còn ở ngưỡng mềm, có thể tăng giá khi các hạ tầng này đi vào khởi công hoặc hoàn thiện. Khi dịch bệnh giá đất một số nơi có hiện tượng chững giá nên tranh thủ mua vào ở thời điểm này có thể được giá mềm” nhà đầu tư này phân tích.

  Ở thị trường Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai…hoạt động giao dịch mua bán đất nền vẫn khá sôi động ở một số dự án, đặc biệt ở các dự án quy mô lớn, hạ tầng đang hoàn thiện thu hút nhà đầu tư. Nhiều giao dịch thành công đã diễn ra giữa mùa dịch. Đáng nói, chính trong dịch bệnh, cơ hội lại thuộc về các NĐT nhạy bén bởi nhận được “chiết khấu” mạnh tay từ phía chủ đầu tư. Một dự án khu đô thị có quy mô 92ha tại Bình Phước vừa mở bán đợt 6, thì toàn bộ sản phẩm của đợt bán này đều được giao dịch thành công, giá đất nền dao động từ 1,8 tỉ đến 3 tỉ đồng.

  Tương tự, tại thị trường Bình Dương, Đồng Nai dù dịch bệnh đang diễn ra nhưng một số chủ đầu tư bung đất nền giai đoạn tiếp sau Tết vẫn hút được người mua. Theo môi giới khu vực Đồng Nai, những nền đất có sổ dù tăng giá khoảng 15% so với thời điểm trước Tết vẫn nhận được sức mua rất tốt của giới đầu tư.

  Nhà đầu tư đang đổ tiền vào đâu trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành 1

  Tại Hà Nội, mới đây sự quan tâm của nhà đầu tư BĐS cũng hướng đến một số khu vực ở vùng ven đô, trong đó đáng chú ý là đất nền khu Hoà Lạc, Thạch Thất. Mới đây, có thông tin một tập đoàn lớn đầu tư 2 dự án khu đô thị quy mô 500ha tại Thạch Thất thì đã xảy ra hiện tượng “sốt” đất ở khu vực này trong thời gian ngăn, nhà đầu tư đổ xô về đây gom đất, giá đất bị đẩy gia tăng từng ngày. Nhưng sau đó cơn sốt đất đã bị dập tắt.

  Hay một số khu đất nền có sổ đỏ từng lô, pháp lý rõ ràng thời gian qua cũng được các nhà đầu tư tìm mua. Theo chia sẻ của ông Đoàn Ngọc Bích, Giám đốc Công ty HighTech Land, đơn vị đang triển khai một khu đất ở Hòa Lạc, cho biết vấn đề pháp lý phải đảm bảo, trong quá trình chia tách chúng tôi làm đúng các quy định của Nhà nước, của các cơ quan chuyên môn và các quy định tách thửa. Khi khách hàng mua bán, chúng tôi thực hiện việc chuyển nhượng theo đúng luật và trao tận tay sổ đỏ cho khách hàng. Đây là bước pháp lý cao nhất đối với một giao dịch bất động sản. Nên khách hàng và các nhà đầu tư đều rất an tâm.

  Vì thế, đã có khoảng 60% lượng đất nền của khu đất đã có chủ dù được mở bán trong mùa dịch, thị trường ảm đạm. Khu đất có vị trí thuộc xã Bình Yên nằm sát Khu công nghệ cao với giá 15-25 triệu đồng/m2, khu đất này được phân ra khoảng gần 80 lô đất có diện tích khoảng trên 80m2 đến 140m2.

  Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, chính trong khó khăn lại là cơ hội cho những NĐT có tầm nhìn lâu dài. Họ sẽ vào thị trường lúc khó khăn để tìm được cơ hội giá mềm. Thị trường tỉnh sẽ là cơ hội tốt cho những NĐT có dòng tiền nhàn rỗi, mức độ tăng giá cũng đáng kể nếu vào đúng thời điểm.

  Chung cư vẫn có nhu cầu ở cao

  Phân khúc căn hộ cũng ghi nhận những diễn biến tích cực trong mùa dịch, đây vẫn là phân khúc có nhu cầu ở thực cao. Tại Tp.HCM vẫn có nhiều dự án ra hàng trong bối cảnh thị trường ảm đạm nhưng tỷ lệ giao dịch tốt. Chẳng hạn theo đại diện Công ty LDG, giai đoạn 2 dự án High Intela và West Intela (TP HCM) vừa công bố đã có lượng khách đặt chỗ vượt quỹ căn; Một dự án tầm trung tại quận 12 đợt này đang ở giai đoạn chuẩn bị tung hàng, giá khoảng 34 – 37 triệu đồng/m2.

  Ông Vũ Cương Quyết, CEO Đất Xanh Miền Bắc cho biêt: nhu cầu thực vẫn có và trong bối cảnh khó khăn đó thì chính nhu cầu mua nhà của người nước ngoài (khoảng 30% ở mỗi dự án) lại đang là điểm sáng hỗ trợ cho thị trường. Hiện nay, tại hệ thống của Đất Xanh Miền Bắc tỷ lệ người nước ngoài giao dịch chiếm khoảng 10% tổng số giao dịch. Tính từ đầu năm đến hết 15/3, toàn hệ thống có khoảng trên 260 giao dịch thành công, nhưng chủ yếu là người mua nhà ở thực, đã tìm hiểu về dự án từ trước đó, còn hiện giờ các sự kiện mở bán phải tạm dừng lại.

  Còn theo nhận định từ các chuyên gia, năm 2020 được dự báo thị trường bất động sản không có quá nhiều nguồn cung. Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận nghiên cứu và phát triển thị trường công ty DKRA Việt Nam, cho rằng khó khăn chỉ là trước mắt, bất động sản vẫn là một kênh đầu tư hấp dẫn. Khi Covid-19 sớm được kiểm soát, các hoạt động của thị trường sẽ từng bước trở lại bình thường, dự kiến khoảng cuối quý II đến đầu quý III. Hiện nay, một số dự án đang trong quá trình chuẩn bị và có thể kịp đưa ra thị trường vào đúng thời điểm đó.

  Theo Trí Thức Trẻ

  Trả lời