LIÊN HỆ ĐẶT MUA

Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá

  Không


  Chuyên gia Savills cho rằng: Đừng vội vàng xuống tiền mua nhà chỉ vì lời rao “cắt lỗ”

  Chuyên gia Savills cho rằng, nếu chưa dành đủ thời gian cần thiết để tìm hiểu dự án mà chỉ thấy mỗi yếu tố giá thì chưa nên vội vàng mua nhà trong thời điểm đại dịch diễn biến phức tạp.

  Chuyên gia Savills cho rằng: Đừng vội vàng xuống tiền mua nhà chỉ vì lời rao cắt lỗ 1Lời rao bán giảm giá chung cư lên tới hàng trăm triệu đồng/căn vì đại dịch.

  Đại dịch Covid-19 đang tác động lớn tới thị trường bất động sản. Doanh nghiệp buộc phải tạm hoãn lại các hoạt động mở bán dự án để tránh tụ tập đông người.

  Theo ghi nhận từ Hội môi giới, khoảng 50% số sàn giao dịch phải đóng cửa, nhiều cá nhân môi giới thất nghiệp. Trên thị trường xuất hiện làn sóng cắt lỗ vì đại dịch.

  Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills Hà Nội đã có trao đổi với PV xung quanh một số vấn đề được nhiều người quan tâm trên thị trường hiện nay.

  Có nhiều ý kiến lạc quan cho rằng thị trường nhà ở sau khi đại dịch Covid-19 sẽ sớm hồi phục trở lại, cũng có người lo ngại kịch bản xấu hơn. Quan điểm của bà như thế nào về thị trường nhà ở sau đại dịch?

  Thị trường nhà ở sau đại dịch sẽ thế nào tùy thuộc vào việc đại dịch này kéo dài đến thời điểm nào trong năm nay.

  Nếu kịch bản đại dịch này đi qua trong quý 2/2020 thì nó sẽ là khoảng dừng nghỉ vừa đủ sức nén để thị trường khởi động lại trong nửa cuối 2020.

  Tại Hà Nội, lượng căn hộ vẫn đủ cung cấp ra thị trường trên tất cả các phân khúc tuy không thực sự dồi dào như các năm trước. Nguồn cung sẽ trở nên cân bằng hơn với nguồn cầu. Hiện Hà Nội đang có một số lượng dự án nhất định đang trong quá trình xây dựng nhưng vẫn chưa mở bán hoặc chưa ký hợp đồng chính thức.

  Chuyên gia Savills cho rằng: Đừng vội vàng xuống tiền mua nhà chỉ vì lời rao cắt lỗ 1Bà Đỗ Thị Thu Hằng: Thị trường nhà ở sau đại dịch sẽ thế nào tùy thuộc vào việc đại dịch này kéo dài đến thời điểm nào trong năm nay.

  Nguồn cầu trước mắt sau khi đại dịch đi qua sẽ là nhóm khách hàng mua cho mục đích để ở. Kế hoạch mua có thể có từ trước mà chưa thể thực hiện được do ảnh hưởng của Covid-19.

  Bên cạnh đó, nhóm đầu tư còn nguồn tiền đang cần tham gia thị trường tại những dự án có tiềm năng tăng giá và đón nhận những ưu đãi đầu được tung ra từ các dự án khi quay trở lại thị trường.

  Nhìn chung thị trường nhà ở vẫn là phân khúc phục hồi nhanh hơn một số phân khúc khác do đầu tư vào phân khúc này khách hàng luôn phải tính đến phương án dài hạn và tính trên các yếu tố về việc đô thị hóa, sự phát triển hạ tầng, tốc độ gia tăng dân số…vẫn là rất hấp dẫn.

  Thị trường sẽ sàng lọc mạnh hơn các chủ đầu tư, càng chứng tỏ xu hướng sản phẩm được chọn phải từ các chủ đầu tư có uy tín, kinh nghiệm đã chứng tỏ về năng lực cung cấp sản phẩm tốt ra thị trường, đảm bảo pháp lý và giấy chứng nhận quyền sở hữu cho người mua phù hợp với quy định.

  Theo nhận định của một số chuyên gia, thời gian tới, doanh nghiệp phát triển bất động sản nên chú trọng nhiều hơn đến phân khúc nhà ở giá thấp và nhà ở xã hội. Đây là phân khúc luôn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong nhu cầu của khách hàng. Bà đánh giá, dự báo như thế nào về giá nhà thuộc phân khúc này trong thời gian tới?

  Nếu xét về các dự án đang bán hiện nay tại Hà Nội có giá dưới 20 triệu đồng/m2 thì không có nhiều, nằm tại các quận Hoàng Mai, Thanh Trì, Thường Tín. Mức giá thấp nhất tại các dự án này đang là khoảng 15 triệu đồng/m2.

  Nguồn cầu đối với căn hộ dưới khoảng giá 20 triệu đồng/m2 này vẫn còn rất tiềm năng. Nguồn cung hiện tại không nhiều sẽ giúp các doanh nghiệp tham gia có cơ hội thành công cao hơn. Những chủ đầu tư đã có thể phát triển dòng sản phẩm dưới mức 20 triệu đồng/m2 đều có tốc độ bán tốt.

  Giá nhà của các dự án thuộc phân khúc này trong thời gian tới cũng sẽ vẫn ổn định bởi đối tượng mua thường là mua để ở, có giới hạn về ngân sách và cần khoảng diện tích đủ sử dụng chứ không thể nhỏ quá. Tỷ suất cho thuê hoặc sinh lời không cạnh tranh so với các phân khúc khác hoặc các kênh khác.

  Mặt khác, vị trí để chủ đầu tư có thể phát triển dòng sản phẩm này thường có khoảng cách không gần với các tiện ích xã hội cần thiết là những lý do lý giải chính.

  Nhiều đánh giá đại dịch Covid-19 sẽ khiến giá bất động sản giảm. Nhiều nơi xuất hiện thông tin rao bán cắt lỗ. Có nên mua nhà thời điểm này là câu hỏi của rất nhiều người, bà có lời khuyên gì đối với họ?

  Thời điểm này nếu nhà đầu tư đã đủ tự tin với dự án mình tìm hiểu và đánh giá có triển vọng về dài hạn thì có thể đưa ra quyết định đầu tư vì giá bán có thể hợp lý hơn trước đây do có các khuyến mãi, ưu đãi thúc đẩy bán hàng giai đoạn này.

  Còn nếu chưa dành đủ thời gian cần thiết mà chỉ thấy giá hợp lý thì chưa nên quyết định bởi còn cần khảo sát đánh giá dự án. Trong khi đó đây là những việc không an toàn và hợp lý để làm trong thời gian Covid-19 diễn biến phức tạp.

  Xin cám ơn bà về những chia sẻ này!

  Theo Dân Trí

  Trả lời