LIÊN HỆ ĐẶT MUA

Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá

  Không


  UBND TPHCM gửi Thủ tướng Chính phủ về việc giải quyết những khó khăn cho nhiều dự án xây dựng

  Ngày 16/4, UBND TPHCM đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc giải quyết những khó khăn, cho nhiều dự án bất động sản đang vướng mắc trong thủ tục đầu tư xây dựng.

  Theo đó, UBND thành phố đã kiến nghị Thủ tướng gỡ vướng cho 63 dự án bất động sản thương mại có nguồn gốc đền bù đất nông nghiệp hoặc đất chuyên dùng. 63 dự án này đã được xác định là đất ở trong đồ an quy hoạch được duyệt, được công nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư không yêu cầu phải có quyền sử dụng đất ở hợp pháp.

  Qua đó, UBND thành phố kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho TPHCM được thực hiện thủ tục chấp nhận đầu tư các dự án nói trên. Trong trường hợp dự án đã được giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án hoặc chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất.

  Hiện nay, trong số 63 dự án đang gặp vướng mắc, có 3 dự án đã có văn bản của cơ quan thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng để triển khai dự án nhà ở và có 2 dự án đã được ghi trong quyết định thu hồi đất khi thực hiện giải phóng mặt bằng…

  UBND TPHCM gửi Thủ tướng Chính phủ về việc giải quyết những khó khăn cho nhiều dự án xây dựng 1TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ gỡ rối cho 63 dự án

  Trong số 58 dự án còn lại, hiện có 45 dự án được công nhận chủ đầu tư nhưng đã hết hiệu lực, 7 dự án còn hiệu lực chấp thuận đầu tư nhưng chưa được UBND thành phố công nhận chủ đầu tư và chấp thuận chủ trương đầu tư.

  Còn lại 11 dự án đã được chấp thuận chủ đầu tư. Trong đó, 1 dự án đã được cấp GCNQSDĐ, 1 dự án đã thực hiện nghĩa vụ tài chính, 3 dự án ban hành quyết định thu hồi, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất và 6 dự án chưa ban hành quyết định thu hồi, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

  UBND TPHCM đưa ra kiến nghị, đối với 58 dự án nhà đầu tư phải thực hiện lại thủ tục quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư. Đối với 5 dự án còn lại, chủ đầu tư phải thực hiện quyết định chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư, phải hủy bỏ các dự quyết định thu hồi , giao đất…

  Trước đó, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã ký văn bản số 1255 gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng các dự án nhà ở trên địa bàn TPHCM.

  Trong kiến nghị, UBND thành phố đề nghị Chính phủ giao Bộ Xây dựng sớm rà soát lại Nghị định 11 để thống nhất giữa các văn bản pháp luật, hướng dẫn chi tiết việc thực hiện các thủ tục đầu tư, xây dựng để đảm bảo các yêu cầu về quản lý Nhà nước.

  Bên cạnh đó, tại văn bản số 1255, TPHCM đề nghị Thủ tướng cho phép được xử lý các phần đất do Nhà nước trực tiếp quản lý trong các dự án nhà ở như: Đất xen cài, đất rạch, mương…

  Đối với những quỹ đất có tổng diện tích dưới 1.000m2 do Nhà nước trực tiếp quản lý trong các dự án, kiến nghị Thủ tướng cho TPHCM giao chủ đầu tư chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thực hiện theo đúng quy hoạch.

  Ở chiều ngược lại, đối với phần đất có tổng diện tích trên 1.000 m2 thì cho phép thành phố thực hiện hoán đổi với chủ đầu tư để có quỹ đất có diện tích tương đương, tập trung ngay tại dự án để chủ đầu tư bàn giao lại cho Nhà nước quản lý, sử dụng.

  Theo Dân Trí

  Trả lời