LIÊN HỆ ĐẶT MUA

Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá

  Không


  Mức phạt 1 tỷ đồng cho chủ đầu tư “chậm” sổ hồng vẫn chưa đủ sức răn đe

  Dù quy định xử phạt chủ đầu tư chậm làm sổ hồng cho người mua nhà đã có nhưng nhiều chủ đầu tư tiếp tục chây ì và thiệt hại vẫn thuộc về người mua nhà.

  Nhiều chung cư “nợ” sổ hồng

  Tòa nhà chung cư CT Vân Canh, do Công ty Cổ phần Bất động sản AZ làm chủ đầu tư, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức (Hà Nội). Hơn 4 năm qua, người dân liên tục đòi chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ với cư dân, nhiều lần hứa hẹn nhưng tới giờ giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (hay là sổ hồng) vẫn không biết bao giờ mới có.
  “Chậm có sổ hồng là ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của cư dân, có nhà không muốn ở đây nữa bán cũng khó vì không có sổ. Quyền lợi của cư dân cũng không được đảm bảo khi có nhu cầu vay ngân hàng cũng không có gì thế chấp” – anh Nguyễn Văn Dũng cư dân CT1 Vân Canh nói.
  Cư dân chung cư Athena Complex Xuân Phương (Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã căng băng rôn khẩu hiệu kín các tòa nhà.
  Cư dân chung cư Athena Complex Xuân Phương (Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã căng băng rôn khẩu hiệu kín các tòa nhà.
  Cũng như chung cư Vân Canh, sau nhiều lần làm việc với chủ đầu tư là Công ty TNHH Phát triển đô thị và xây dựng 379 nhưng không có kết, cư dân chung cư Athena Complex Xuân Phương (Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã căng băng rôn khẩu hiệu kín các tòa nhà. Đây cũng là cách làm thường xuyên của nhiều dự án chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội để tạo sức ép với chủ đầu tư chây ì việc làm sổ hồng.
  Bà Đỗ Thị Hằng, Trưởng ban Quản trị Chung cư Athena Complex Xuân Phương cho biết: “Cư dân ở đây đã đóng đủ 100% giá trị căn hộ. Dù theo quy định chỉ đóng 95% rồi mới làm sổ nay cư dân đóng đủ hết rồi cũng chẳng thấy sổ đâu”.

  Mức xử phạt không đủ sức răn đe

  Quy định về việc xử phạt chủ đầu tư chậm làm sổ hồng cho người mua nhà đã có nhưng việc thực hiện chưa nhiều. Chủ đầu tư tiếp tục chây ì và thiệt hại vẫn thuộc về người mua nhà.
  Mức phạt cao nhất với việc chậm làm sổ hồng cho cư dân là 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu so với số  tiền chủ đầu tư chiếm dụng của người dân thì như muối bỏ biển, hệ quả là người dân cứ “dài cổ” chờ sổ hồng, chủ đầu cứ đủng đỉnh.
  Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, quy định xử phạt đối với việc chậm trả sổ hồng cho người mua nhà là việc làm đúng đắn, cần thiết nhất là với các chủ đầu tư khi đã thu đủ số tiền mua nhà của người dân.
  “Khi đã thu đủ số tiền của người dân thì áp lực về tài chính với chủ đầu tư là không còn nên có tình trạng buông thả là thiếu trách nhiệm. Việc xử phạt chủ đầu tư là phải làm” – ông Đính nhấn mạnh.
  photo1591927761471 1591927761617
  Theo quy định khi tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà thì người mua nhà sẽ phải đóng nốt 5% giá trị còn lại của căn hộ cho chủ đầu tư. Thực tế, các dự án đều tiến hành thu đủ số tiền này trước rồi hứa hẹn sẽ trả sổ hồng cho người dân nhưng tiền thu đủ còn sổ thì cũng không thấy đâu.
  Theo luật sư Trương Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Luật Trường Sơn, mức xử phạt cần dựa trên tình hình thực tế bởi vấn nạn nợ sổ hồng ở các khu chung cư đều xảy ra trên địa bàn cả nước không riêng gì ở Hà Nội. Mức phạt có thể áp dụng đối với dự án nhỏ, đủ sức răn đe với các chủ đầu tư. Nhưng với những dự án lớn thì khó khả thi và các chủ đầu tư sẽ sẵn sàng vi phạm.
  “Đối với dự án hàng trăm tỉ đồng, vài nghìn tỉ đồng thì mức xử phạt này không đáng và hậu quả vi phạm xảy ra. Mức phạt 1 tỷ đồng chưa có đủ sức răn đe với công trình lớn, người vi phạm không cảm thấy sợ. Tính riêng khoản lãi việc chiếm dụng số tiền người dân đóng sớm để làm sổ hồng đã lớn hơn 1 tỷ, chủ đầu tư sẵn sàng nộp phạt để vi phạm” – luật sư Trương Anh Tuấn phân tích.
  Theo nhiều ý kiến, việc xử phạt cần phải tăng nặng hơn nữa và cần giao thẩm quyền cho cấp xã phường, quận, huyện ở mức cao hơn. Việc xử lý sớm và minh bạch thông tin trong xử lý vi phạm mới có thể chấn chỉnh tình trạng chây ì trả sổ đỏ cho người dân.
  Một lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản thì cho rằng, sổ hồng chung cư không chỉ là mỗi sổ hồng. Đây là tổng hợp nhiều câu chuyện. Việc chây ì chủ đầu tư là có để chiếm dụng vốn nhưng không phải phổ biến. Hầu hết các chung cư đang mắc phải là những vi phạm về xây dựng, thiết kế… khiến công trình khó được nghiệm thu từ đó dẫn tới việc chậm làm sổ hồng cho cư dân.
  Chấn chỉnh tình trạng vi phạm trật tự xây dựng ở các dự án chung cư là việc cần làm đầu tiên, kế đến tăng mức xử phạt chậm làm sổ hồng đủ sức răn đe. Công khai, minh bạch thông tin xử lý vi phạm của chủ đầu tư để người dân giám sát, vị lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản cho biết./.
  Theo VOV

  Trả lời