LIÊN HỆ ĐẶT MUA

Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá

  Không


  Hướng đi của các “ông lớn” BĐS trong năm 2020 như thế nào?

  Nhiều ông lớn bất động sản tiếp tục đặt mục tiêu kinh doanh tăng trưởng cao cho năm 2020 mặc dù năm nay thị trường BĐS đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.
  huong di cua cac 0ng lon bds trong nam 2020 nhu the nao
  Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường bất động sản lại rục rịch sôi động trở lại. Các dự án liên tục được chào bán ra thị trường trong tháng 5 này với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn. Sự kìm nén về nhu cầu mua BĐS suốt những tháng dịch bệnh đã khiến những dự án có hàng chào bán trong tháng 5 thu hút được người mua. Trong đó có nhiều dự án BĐS lớn từ các ông lớn BĐS, tỷ lệ hấp thụ khá tốt. Đơn cử như tòa chung cư cao cấp trung tâm Vinhomes Ocean Park có tới 50% được bán ra trong 6 tiếng; Aqua City của Novaland cũng hút giới đầu tư…
  Với bức tranh tươi sáng hơn của thị trường địa ốc, nhiều doanh nghiệp BĐS lớn tự tin đặt kế hoạch kinh doanh khả quan trong năm nay. Trong đó, đáng chú ý là các ông lớn BĐS đều đặt mục tiêu kinh doanh 2020 đầy tham vọng.
  Theo tài liệu của Vinhomes trình ĐHCĐ thường niên 2020, công ty đặt mục tiêu đạt 97.000 tỷ đồng doanh thu tăng trưởng 87,9% và lợi nhuận sau thuế 31.000 tỷ đồng tăng trưởng 27,5% so với năm ngoái. Dù thị trường BĐS quý 1 năm nay trầm lắng do dịch bệnh Covid-19, thế nhưng Vinhomes vẫn ghi nhận khoản lãi cao gấp 3 lần cùng kỳ năm trước lên hơn 10.100 tỷ đồng. Khoản lãi cao của Vinhomes là nhờ hoạt động chuyển nhượng BĐS tại các dự án lớn gồm Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City, Vinhomes Marina, đồng thời ghi nhận khoản lợi nhuận 7.509 tỷ đồng từ chuyển nhượng khoản đầu tư vào công ty con.
  Trong năm nay, kế hoạch kinh doanh của Vinhomes tiếp tục tập trung ở các dự án đại đô thị Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City và Vinhomes Grand Park. Đồng thời, tiếp tục đa dạng hóa sản phẩm từ trung cấp đến cao cấp và dự kiến mở bán 3 dự án mới tại Hà Nội và Hưng Yên. Trong đó, dự kiến cuối năm Vinhomes sẽ mở bán dự án Vinhomes Wonder Park tại Đan Phượng.
  Điểm đáng chú ý khác trong kế hoạch kinh doanh 2020 và những năm tới của Vinhomes, đó là nhảy sang lĩnh vực phát triển phát triển bất động sản khu công nghiệp tại các thành phố lớn, có hạ tầng tốt như Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh và phát triển hạng mục văn phòng nằm trong các khu đô thị Vinhomes.
  huong di cua cac 0ng lon bds trong nam 2020 nhu the nao1
  Bên cạnh Vinhomes, tập đoàn Novaland cũng vừa công bố tài liệu họp ĐHCĐ thường niên 2020. Sau những bước chuẩn bị từ những năm trước trong chiến lược phát triển giai đoạn 2 của tập đoàn này, Novaland đang đẩy mạnh phát triển loại hình BĐS đô thị sinh thái và BĐS nghỉ dưỡng với quỹ đất lớn. Trong đó, 3 đại dự án đang được Novaland triển khai gồm Aqua City (Đồng Nai), NovaWorld Phan Thiết và NovaWorld Hồ Tràm…
  Theo kế hoạch kinh doanh 2020 tập đoàn Novaland trình các cổ đông thông qua, năm nay công ty đặt mục tiêu đạt hơn 14.877 tỷ đồng doanh thu thuần tăng trưởng 36%, lợi nhuận trước thuế khoảng 4.520 tỷ đồng (tăng trưởng 6%) và lợi nhuận sau thuế đạt 3.650 tỷ (tăng 8%) so với năm ngoái.
  Doanh thu và lợi nhuận năm 2020 chủ yếu đến từ 10 dự án BĐS mà Novaland có kế hoạch bàn giao nhà trong năm nay. Các dự án bàn giao chủ yếu là chung cư cao cấp ở quận 2, quận 7, Phú Nhuận,…và một phần dự án Aqua City, NovaHills Mũi Né, NovaWorld Hồ Tràm.
  Năm 2020, Novaland dự kiến phát triển tối thiểu 22 dự án hiện có. Trong đó tới 16 dự án ở TP. HCM, một dự án Đồng Nai, hai dự án Bình Thuận, một dự án Khánh Hoà và hai dự án ở Bà Rịa Vũng Tàu.
  Nhiều doanh nghiệp BĐS lớn khác cũng không dấu tham vọng khi đặt mục tiêu lãi nghìn tỷ trong năm 2020. Đơn cử như Công ty CP Đầu tư và kinh doanh nhà Khang Điền đặt kế hoạch doanh thu 3.500 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.100 tỉ đồng, tăng 20% so với năm ngoái. Khang Điền chủ yếu phát triển những khu nhà ở vừa và nhỏ, có tính thanh khoản cao như khu nhà thấp tầng 5,7ha tại Bình Trưng Đông với 159 căn và một dự án khác 4,3ha ở Phú Hữu (Quận 9) với 122 căn. Đồng thời, công ty tiếp tục công tác giải phóng mặt bằng và từng bước hoàn chỉnh thủ tục pháp lý cho các dự án ở Quận 2, Quận 9, Bình Chánh và Bình Tân.
  Hay như Phát Đạt cũng đặt mục tiêu tăng trưởng cao trong năm nay với 3.789 tỷ đồng doanh thu và 1,200 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tương ứng tăng 11% về doanh thu và tăng hơn 37% về lợi nhuận so với kết quả đạt được năm ngoái.
  Trong khi đó, nhiều đại gia BĐS khác lại đang gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và có mục tiêu kinh doanh thận trọng trong năm nay. Đơn cử như Tập đoàn Đất Xanh, doanh thu quý 1 chỉ đạt 602 tỷ giảm 60% so với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận công ty mẹ cũng chỉ đạt 67,5 tỷ giảm gần 240 tỷ so với Q1/2019.
  Hàng tồn kho của Đất Xanh đã tăng lên 8.552 tỷ, chủ yếu từ những dự án dở dang như Gem Riverside (Quận 2, TP. HCM), Opal Boulevard, ST Moritz (quận Thủ Đức), Khu dân cư Long Thành (tỉnh Đồng Nai), La Maison. Mục tiêu 2020 của doanh nghiệp này là đạt 4.900 tỷ doanh thu và 1.034 tỷ lợi nhuận giảm 15% so với năm 2019.
  Một doanh nghiệp khác cũng có kết quả kinh doanh bi đát trong quý 1 là Công ty CP Đầu tư LDG với doanh thu chỉ đạt 66 tỷ trong khi con số cùng kỳ năm ngoái là 313 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuê đạt hơn 1,3 tỉ bằng 1,1% so với số lãi 120 tỷ đồng của quý I/2019 và thấp nhất trong 13 quý trở lại đây…
  Với những kế hoạch trên, có thể thấy bức tranh rõ nét về lĩnh vực BĐS đang thanh lọc khốc liệt trong thời kỳ khủng hoảng. Nhiều doanh nghiệp có cơ hội để bứt phá nhưng cũng không ít doanh nghiệp phải “thắt lưng buộc bụng” để vượt qua khó khăn, thậm chí đứng trước nguy cơ phá sản.
  Theo Tổ Quốc

  Trả lời