LIÊN HỆ ĐẶT MUA

Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá

  Không


  Hà Nội xin lùi báo cáo Thủ tướng về cấp phép 4 tầng hầm cho nhà riêng lẻ

  Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đến nay UBND quận Ba Đình và Sở Quy hoạch-Kiến trúc chưa có báo cáo về giải quyết phản ánh của các hộ dân nên xin lùi báo cáo Thủ tướng về cấp phép công trình có đến 4 tầng hầm ở lô B3 phố Sơn Tây.

  photo1603786911675 160378691184128778712

  Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Luyện Văn Phương vừa ký văn bản 9776/SXD-CP gửi UBND TP Hà Nội về thực hiện chỉ đạo của UBND TP tại văn bản 8530 về việc kiểm tra, giải quyết phản ánh kiến nghị tại khu nhà ngõ 15 phố Sơn Tây (phường Điện Biên, quận Ba Đình).

  Tại văn bản này, Sở Xây dựng cho biết, ngày 11/9, các hộ dân có đơn kêu cứu gửi Thủ tướng trình bày, phản ánh một số nội dung liên quan đến việc UBND quận Ba Đình cấp phép xây dựng cho ông Lê Công xây dựng công trình 4 tầng hầm tại lô B3 phía Nam số 13 phố Sơn Tây, nay là 15 phố Sơn Tây “trái thẩm quyền và vi phạm pháp luật”, “cấp giấy phép xây dựng sai quy hoạch đã được duyệt và tùy tiện tạo điều kiện cho chủ đầu tư chuyển đổi mục đích sử dụng đất”…

  Hà Nội xin lùi báo cáo Thủ tướng về cấp phép 4 tầng hầm cho nhà riêng lẻ
  Hà Nội xin lùi báo cáo Thủ tướng về cấp phép 4 tầng hầm cho nhà riêng lẻ

  Sở Xây dựng cho biết, đến nay chưa có kết quả giải quyết phản ánh kiến nghị của các hộ dân ngõ 15 phố Sơn Tây theo chỉ đạo của Thủ tướng liên quan đến việc cấp phép công trình nhà riêng lẻ tại lô B3 phố Sơn Tây (phường Điện Biên, quận Ba Đình) có 4 tầng hầm.

  Ngày 6/10, Sở Xây dựng có văn bản gửi UBND quận Ba Đình đề nghị báo cáo nội dung liên quan đến việc cấp giấy phép xây dựng (GPXD) và xây dựng công trình nêu trên. Đến ngày 9/10, Sở Xây dựng đã tổ chức làm việc với Cục Quản lý hoạt động xây dựng – Bộ Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Ba Đình để trao đổi thông tin, thống nhất nội dung làm cơ sở trả lời các hộ dân và báo cáo Thủ tướng.

  Sau buổi họp, sau khi nghe UBND quận Ba Đình báo cáo các nội dung tiếp nhận giải quyết cấp và điều chỉnh GPXD được cấp, trên cơ sở đại diện các cơ quan tham dự, hội nghị đã thống nhất 3 nội dung chính.

  Một là, đề nghị Sở Quy hoạch Kiến trúc nghiên cứu, dự thảo nội dung về quy mô tầng hầm của công trình, do UBND quận Ba Đình cấp phép xây dựng trên cơ sở thông tin của Sở Quy hoạch Kiến trúc cung cấp.

  Hai là, đề nghị UBND quận Ba Đình có báo cáo về nội dung cấp phép xây dựng công trình, gửi Sở Xây dựng để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng.

  Ba là, các nội dung liên quan đến chất lượng công trình đề nghị UBND quận Ba Đình liên hệ Chi cục Giám định chất lượng – Sở Xây dựng xin ý kiến.

  Cũng theo Sở Xây dựng, ngày 13/10, đơn vị này đã có văn bản gửi Sở Quy hoạch Kiến trúc đề nghị Sở nghiên cứu, dự thảo nội dung cơ sở pháp lý về thẩm quyền cung cấp thông tin quy hoạch ngầm các công trình trên địa bàn TP nói chung và quy mô 4 tầng hầm của công trình nhà riêng lẻ tại khu nhà ở ngõ 15 phố Sơn Tây, phường Điện Biên của ông Lê Công nói riêng.

  Đồng thời, Sở có văn bản lần 2 gửi UBND quận Ba Đình đề nghị báo cáo về việc tiếp nhận, giải quyết cấp phép xây dựng, giải quyết đơn thu liên quan đến công trình xây dựng trên.

  Thế nhưng Sở Xây dựng cho biết, đến ngày 20/10, đơn vị đã nhận được văn bản báo cáo số 1816 của UBND quận Ba Đình tuy nhiên chưa có kết quả giải quyết phản ánh kiến nghị của các hộ dân ngõ 15 phố Sơn Tây theo chỉ đạo của Thủ tướng và chưa nhận được văn bản của Sở Quy hoạch – Kiến trúc.

  Xin lùi báo cáo Thủ tướng vì chờ cấp dưới

  Sở Xây dựng cho hay, sau khi nghiên cứu đơn của các hộ gia đình kèm văn bản chỉ đạo của Thủ tướng, Sở Xây dựng nhận thấy chưa đủ cơ sở, thông tin nên đề nghị UBND TP cho phép sau khi có ý kiến của Sở Quy hoạch- Kiến trúc, Sở này sẽ tổng hợp, dự thảo văn bản báo cáo Thủ tướng.

  Hà Nội xin lùi báo cáo Thủ tướng về cấp phép 4 tầng hầm cho nhà riêng lẻ 
  Hà Nội xin lùi báo cáo Thủ tướng về cấp phép 4 tầng hầm cho nhà riêng lẻ 

  Theo Sở Xây dựng dù đã lần 2 gửi văn bản cho UBND quận Ba Đình đề nghị báo cáo về việc tiếp nhận, giải quyết cấp phép xây dựng, giải quyết đơn thu liên quan đến công trình xây dựng trên nhưng đến nay quận Ba Đình vẫn chưa báo cáo.
  Thế nhưng Sở Xây dựng cho biết, đến ngày 20/10, đơn vị đã nhận được văn bản báo cáo số 1816 của UBND quận Ba Đình tuy nhiên chưa có kết quả giải quyết phản ánh kiến nghị của các hộ dân ngõ 15 phố Sơn Tây theo chỉ đạo của Thủ tướng và chưa nhận được văn bản của Sở Quy hoạch – Kiến trúc.

  Được biết, ngày 23/9 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra phản ánh, kiến nghị của các hộ dân khu nhà ngõ 15 phố Sơn Tây về việc cấp phép công trình nhà ở riêng lẻ cao 5 tầng nổi có 4 tầng hầm, trả lời cho các hộ gia đình và báo cáo Thủ tướng kết quả giải quyết.

  Sau đó, UBND TP Hà Nội đã giao Sở Xây dựng đôn đốc UBND quận Ba Đình giải quyết phản ánh, kiến nghị trả lời các hộ dân và dự thảo văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 20/10.

  Việc công trình nhà ở riêng lẻ tại lô đất B3 phố Sơn Tây, phường Điện Biên được UBND quận Ba Đình cấp GPXD “lạ” có đến 4 tầng hầm với tổng diện tích sàn gần bằng tổng diện tích sử dụng của 5 tầng nổi đang gây tranh cãi trong giới chuyên môn và các cấp quản lý.

  KTS Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho biết, chưa có quy định, tiêu chuẩn nào của Bộ Xây dựng nói rằng sẽ cho một hộ cá nhân xây nhà ở riêng lẻ có đến 4 tầng hầm, đây là một trường hợp cá biệt.

  “Không bao giờ để người dân, cá thể xây dựng nhà riêng của mình là 4 tầng hầm. Nếu ai cũng làm như thế sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ công trình ngầm của thành phố, hết sức nguy hiểm. Việc công trình nhà dân riêng lẻ đã được cấp phép 4 tầng hầm là không đúng quy định, đơn vị nào hay cơ quan nào cấp phép phải chịu trách nhiệm, thu hồi lại giấy phép đã cấp”, KTS Trần Ngọc Chính nói.

  Ngày 24/9/2019, ông Tạ Nam Chiến, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình (hiện là Chủ tịch UBND quận Ba Đình) đã ký GPXD số 447 cho công trình “nhà ở riêng lẻ” tại thửa đất lô B3 (diện tích 311,7m2) cho ông Lê Công và bà Lương Thị Lan Anh cao 5 tầng + 1 tầng hầm, với chiều cao công trình tính từ cốt hè phố Trần Phú đến mái công trình là 19,35m (tổng diện tích sàn xây dựng là 1.420 m). Thế nhưng, chỉ sau 3 tháng (ngày 19/12/2019), cũng chính ông Tạ Nam Chiến đã cấp GPXD số 617, điều chỉnh nội dung của GPXD số 447 (lần 1).

  Tại GPXD lần này công trình được cấp phép tới 4 tầng hầm (thêm 3 tầng hầm so với 1 tầng hầm ban đầu- PV), tổng diện tích sàn xây dựng điều chỉnh lên tới 2.223,1m2 (trong đó riêng tổng diện tích sàn tầng hầm lên đến 1.070,8m2, chiếm gần một nửa diện tích công trình).

  Theo phương án thiết kế được điều chỉnh GPXD được thiết kế 4 tầng hầm với công năng sử dụng của các tầng hầm gồm tầng hầm 4 để xe ô tô; tầng hầm 3, 2 là diện tích kho chứa, kỹ thuật và tầng hầm 1 để xe máy. Chiều cao các tầng hầm đều là 3,3m.

  Theo Cafef

  Trả lời