LIÊN HỆ ĐẶT MUA

Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá

  Không


  Chuyên gia BĐS “bật mí” 3 bước để xách định khách hàng sẵn sàng mua nhà trả góp hay chưa

  Với tích lũy khoảng hơn 1 tỷ đồng, theo ông Phan Công Chánh, chuyên gia BĐS cá nhân, các gia đình trẻ hoàn toàn có thể nghĩ đến chuyện mua nhà trả góp. Sự lựa chọn nhà sẽ đa dạng hơn nếu có thêm sự hỗ trợ từ phía gia đình.

  Chuyên gia BĐS mách nhỏ 3 bước để xách định khách hàng sẵn sàng mua nhà trả góp hay chưa 1

  Minh, 33 tuổi – một cậu em họ của tôi đã lập gia đình. Hai vợ chồng có một đứa con trai 6 tuổi. Hiện Minh đang làm trưởng phòng một công ty thương mại của nhà nước, vợ làm nhân viên văn phòng có mức thu nhập tổng cộng hai vợ chồng khoảng 40 triệu/tháng. Tích lũy tiết kiệm được khoảng 1,3 tỷ. Đang thuê một căn hộ 2 phòng ngủ ở quận 5 (Tp.HCM) để ở khá ổn định với giá 12 triệu/tháng.

  Hai vợ chồng ở nhà thuê mãi cũng chán, mệt mỏi với câu chuyện trả nhà thuê, tìm nhà mới, dọn nhà tới, chủ nhà luôn muốn tăng giá thuê; bao nhiêu kỷ niệm, khoảnh khắc quý giá gìn giữ rồi cũng ở nơi không phải của mình nên hôm rồi hỏi tôi tư vấn có nên mua một căn nhà để ở không?

  Hỏi đi hỏi lại xem ngoài tiền tiết kiệm còn tích luỹ nào khác không thì cậu ấy nói ba mẹ 2 bên rất ủng hộ. Sẵn lòng góp thêm cho 2 vợ chồng một khoản tiết kiệm 500 triệu để dành khi trái gió trở trời, mất việc hoặc con ốm đau.

  Tôi có nói với bạn là em may mắn quá. Hoàn toàn có thể nghĩ tới chuyện mua nhà trả góp được rồi.

  Chuyên gia BĐS mách nhỏ 3 bước để xách định khách hàng sẵn sàng mua nhà trả góp hay chưa 1Chuyên gia BĐS Phan Công Chánh

  Theo chuyên gia BĐS cá nhân Phan Công Chánh, để mua được nhà ở đô thị, người trẻ cần áp dụng 3 bước là nguyên tắc: “2 lần 50%”; tìm kiếm một sản phẩm phù hợp và giải pháp tăng thêm vị thế – nâng cao chất lượng cuộc sống

  Vị chuyên gia chỉ ra trình tự các bước, cụ thể vào trường hợp của Minh để biến ước mơ căn nhà ở đô thị của vợ chồng trẻ thành hiện thực.

  Thứ nhất, áp dụng nguyên tắc: “2 lần 50%” để tìm ra “số tiền tối đa nên vay” và “số tiền tối đa để trả”

  Cụ thể, số tiền tối đa nên vay <= 50% giá nhà. Giá căn nhà nên mua bằng tiền vay của Minh chỉ nên tối đa ở mức 2,6 tỉ đồng. Tức là số tiền vay không nên vượt quá 1,3 tỉ do Minh đã có tích luỹ.

  Số tiền tối đa để trả <= 50% tổng thu nhập. Trong trường hợp này không vượt quá 20 triệu đồng/ tháng dựa trên tình hình cụ thể của Minh.

  Thứ hai, tìm kiếm một sản phẩm phù hợp

  Minh thường xuyên đi công tác xa, chỉ có vợ con ở nhà nên không muốn ở nhà phố. Gu 2 vợ chồng trẻ trung, hiện đại nên rất thích ở căn hộ chung cư.

  “Minh nói với tôi: “Em hơi tham. Vừa muốn ở an toàn, vừa muốn con em đi học gần, vừa muốn vợ em tiện đi siêu thị nấu ăn cho cả gia đình mà không mất quá nhiều thời gian. Cuối tuần cả gia đình đi đâu đó chơi gần Sài Gòn, còn không thì giải trí tại chỗ cũng được. Vài năm tới em cũng mong căn nhà em ở nó tăng giá được chút có cơ hội em bán đi để có thêm nhóc hoặc đón ba mẹ em ở quê vô đổi căn nhà lớn hơn”, Chuyên gia Chánh thuật lại.

  Tôi phân tích với Minh hiện giờ người mua không chỉ trả tiền cho nơi ở, mà họ còn nên quan tâm tới các tiện ích xung quanh, chất lượng quản lý, chuyện ăn học chăm lo gia đình mà đỡ nhiều thời gian là khi căn hộ được đặt làm trung tâm trong một hệ sinh thái các tiện ích dịch vụ phục vụ cho cả cuộc sống. Mình trả tiền cho cuộc sống, không chỉ trả tiền cho căn hộ. Nên lựa chọn của Minh tôi tán thành.

  Thứ ba, giải pháp tăng thêm vị thế – nâng cao chất lượng cuộc sống

  Vì tính chất công việc của Minh đi lại khá nhiều, Minh cũng muốn mua thêm một chiếc xe hơi nho nhỏ. Mà nhất quyết không chịu mua xe đã xài rồi.

  “Em thích nhất là ngửi mùi xe mới, mùi ghế da mới 100%. Em muốn mua cái xe tốt nhất trong khả năng tặng vợ em. Cô ấy vất vả vì em và con nhiều rồi!”.

  Tôi chỉ chia sẻ với Minh mua xe cũng nên tính toán y như mua nhà. Vay tối đa 50% giá xe. Trả tối đa 50% thu nhập. Muốn mua cái xe 600 triệu thì giảm tiền mua nhà đi 300 triệu chứ không cố để vay thêm. Cái xe hơi đầu tiên đi chắc chắn sẽ trầy trụa, móp méo liên tục nên cũng chưa cần mua xe mắc tiền làm gì.

  Chuyên gia BĐS mách nhỏ 3 bước để xách định khách hàng sẵn sàng mua nhà trả góp hay chưa 1

  Chuyên gia Phan Công Chánh kể, khoảng 1 tháng sau, Minh nhắn tin khoe với tôi mọi thứ còn tốt hơn mong đợi vì tìm được căn hộ ưng ý ở quận 9 lại ngay đợt siêu khuyến mãi mua nhà tặng voucher mua xe hơi tối đa lên đến 200 triệu đồng.

  Vay mua nhà lên đến 35 năm. Vay mua xe lên đến 15 năm. Thời gian vay dài trên thị trường làm cho áp lực trả lãi giảm xuống đáng kể. Minh vừa thông báo vừa vui như trẻ được quà.

  “Tôi nghĩ cặp vợ chồng này may mắn vì tất cả đều thuận lợi. Chứ những người khác chưa đủ tiền thì phải tích luỹ thêm. Đổi đời đâu phải dễ. Tóm lại để mua được nhà trả góp, người mua cần áp dụng 3 bước nói trên và có thu nhập ổn định để trả vào khoản vay mua nhà”, ông Phan Công Chánh nhấn mạnh.

  Theo Nhịp Sống Kinh Tế

  Trả lời