LIÊN HỆ ĐẶT MUA

Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá

  Không


  10 điều cần NẮM RÕ trước khi mua nhà tại Việt Nam

  Để đảm bảo mua được một căn nhà ưng ý và tránh các trường hợp không mong muốn xảy ra, hãy cùng Xemnha.vn lưu ý 10 điểm quan trọng dưới đây.

  1. Xem xét vấn đề pháp lý

  Hiện nay, trong giao dịch mua bán nhà đất, người mua cần lưu ý 3 loại giấy tờ, bao gồm giấy tay, sổ đỏ và sổ hồng. Loại nhà ở chỉ có giấy tay thì giá luôn rẻ hơn nhưng cũng đi kèm rủi ro rất lớn.

  Còn các loại nhà mua có sổ đỏ hoặc sổ hồng dù đắt tiền hơn nhưng chắc chắn bạn sẽ được yên tâm, thoải mái. Bởi, những căn nhà này có đầy đủ giấy tờ được pháp luật công nhận và bảo vệ. Hơn nữa, sau này cũng dễ bán hơn.

  2. Lưu ý vấn đề tường trước khi mua nhà

  Khi mua nhà, bạn cần lưu ý vấn đề “tường riêng”, “tường chung” và “tường mượn”. Trong ba loại trên, tường riêng là tốt nhất, do đây là loại tường có thể xây sửa lại nhà dễ dàng. Trong trường hợp mua nhà tường chung với nhà liền kề, bạn sẽ mất một khoảng đất rộng bằng 1/2 độ rộng của bức tường chung đó nếu bạn có ý định xây lại nhà trước.

  Ngoài ra, nếu mua phải nhà tường mượn, khi nhà kế bên xây, bạn sẽ phải xây theo vì bức tường mượn đó hoàn toàn không phải của bạn.

  3. Tìm hiểu những thông tin liên quan đến mua bán nhà từ xung quanh

  Ngày nay, tuy báo chí và internet tương đối phát triển nhưng hai nguồn này không được đánh giá là nguồn thông tin tốt nhất dành cho bạn khi trao đổi, mua bán nhà. Thay vào đó, bạn nên tiếp cận các thông tin từ các mối quan hệ xung quanh. Đây là các nguồn thông tin đáng tin cậy nhất để bạn lựa chọn có nên mua căn nhà đó không.

  Tìm hiểu thông tin về mua bán nhà từ xung quanh
  Tìm hiểu thông tin về mua bán nhà từ xung quanh

  4. Kiểm tra quy hoạch và không nên mua nhà ở khu quy hoạch treo

  Việc kiểm tra quy hoạch có thể khiến bạn mất thêm thời gian nhưng đây là điều bạn nhất định phải làm. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên ham rẻ mà mua các căn nhà vướng quy hoạch treo, vì sau này những căn này sẽ rất khó bán, thậm chí không ai dám mua.

  Bên cạnh đó, khi các dự án đã được giao đất mà triển khai chậm tiến độ hoặc không triển khai thì các dự án đó được gọi là “dự án treo”. Và bởi vì nhà đất nằm trong quy hoạch treo không được xây dựng mới, không được sửa chữa và cải tạo, mà phải giữ nguyên hiện trạng, do đó bạn nên tìm hiểu kỹ để tránh mua phải các căn nhà này.

  5. So sánh để định giá ngôi nhà

  Nếu ngôi nhà bạn định mua chưa có giá bán rõ ràng, hãy hỏi thăm ngôi nhà kế bên. Trong trường hợp, nếu cùng diện tích, cùng cấu trúc mà giá nhà gần đó là 5 tỷ thì chắc chắn ngôi nhà mà bạn muốn mua cũng có giá bán dao động xung quanh mức giá này.

  Những người bán nhà sẽ thường nói giá cao hơn giá trị thật của căn nhà. Vì vậy, đừng ngại đàm phán hoặc thương lượng về giá cả nếu bạn chưa thấy hợp lý.

  Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu số lượng nhà đất đủ nhiều, tham khảo trên các trang web đăng tin bất động sản để phát triển tư duy về giá trị so sánh của từng khu phố, đồng thời hỗ trợ định giá tài sản.

  6. Xác định địa điểm

  Địa điểm là một trong những yếu tố không thể không chú ý trước khi mua nhà. Bạn cần biết rằng vị trí của ngôi nhà ảnh hưởng đến giá cả cũng như sự thuận tiện cho việc học và việc làm của bạn trong tương lai.
  Trong trường hợp chưa có khả năng đáp ứng các căn nhà gần trung tâm, bạn nên xem xét tới các vị trí gần các tiện ích cần thiết như chợ, trường học, nơi làm việc, không vì thiếu tiền mà mua nhà ở nơi quá xa. Ngôi nhà chưa đẹp có thể sửa lại nhưng vị trí thì luôn không thể thay đổi, trừ khi bán đi và mua nhà nơi khác.

  7. Lưu ý về vấn đề hàng xóm

  Ngoài việc lối sống của hàng xóm có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, thì bạn nên nhớ, nhà khó mua nhất là nhà hàng xóm sát vách. Vì thế duy trì quan hệ tốt với hàng xóm là điều rất quan trọng.

  8. Sự an toàn của căn nhà

  Nhiều người nghĩ rằng ở trong nhà luôn an toàn và ít phải lo lắng. Nhưng bạn có biết, có hàng trăm yếu tố trong nhà tưởng như vô hại nhưng lại ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm như nguy cơ ngã từ lan can, nguy cơ trượt ngã do nền nhà trơn trượt, an toàn điện, cháy nổ, ẩm mốc. Vì vậy, khi xem xét mua một căn nhà, bạn cần lưu ý đến kết cấu của ngôi nhà cũng như hệ thống điện, nước để đánh giá sự an toàn của chúng với gia đình bạn.

  9. Ở thử trước khi mua

  Nên ở thử trước nếu người mua còn phân vân
  Nên ở thử trước nếu người mua còn phân vân

  Trường hợp bạn đang muốn mua một căn chung cư cao cấp mà còn phân vân, lưỡng lự, hãy thuê để ở thử 3-6 tháng. Khi ở thuê, nếu thấy thích căn hộ đó, bạn có quyền đặt mua. Ngược lại, nếu không thích căn hộ đó, bạn vẫn còn nhiều lựa chọn khác để trải nghiệm.

  10. Xem xét đến các phương án tài chính

  Khi quyết định mua nhà ở Việt Nam, bạn có thể cân nhắc các lựa chọn về vay vốn mua nhà, theo đó bạn cần xem xét tới rất nhiều khía cạnh khác nhau như thời gian cho vay, điều kiện cho vay, lãi suất, các ưu đãi. Trên cơ sở những thông tin có được, bạn sẽ xác định được lựa chọn nào là có lợi và phù hợp nhất với bản thân.

  Mong rằng những chia sẻ của xemnha.vn về 10 điều cần NẮM RÕ trước khi mua nhà tại Việt Nam, có thể giải đáp phần nào vấn đề của bạn!

  Trả lời